DMCA.com Protection Status
0944 65 6689

Hyundai Santafe 2019 - Bứt phá tiên phong

[Bật mí] Thủ phạm gây tử vong khi bạn ngủ trong xe?

Đối với nhiều người xe hơi không chỉ là phương tiện di chuyển hàng ngày mà còn có thể coi là ngôi nhà thứ 2 của chính họ. Tuy nhiên ngôi nhà di động này có thể giết chết bạn nếu bạn ngủ trong xe không đúng cách. Vậy nguyên nào có thể khiến bạn tử vong khi ngủ trong xe? Nếu bắt buộc phải ngủ trong xe thì như thế nào mới an toàn? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau. Các bạn hãy theo dõi để tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra nhé!

ngủ trên ô tô tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Nhiều cái chết bất công do ngủ trong xe

Mới đây nhất sáng ngày 19/9/2018, người dân ở xã Hạ Lũng, phường Hải Đăng, quận Hải An (Hải Phòng) đã phát hiện ra vị giám đốc trẻ chết trong xe đậu trước nhà. Biết rằng anh về nhà muộn vào tối hôm sau, trời mưa nên anh không muốn thức dậy, nên anh ngủ trong xe. Do đóng cửa xe, máy điều hòa không khí có máy lạnh nên anh ta bị ngạt thở.
Trước đây, tại Hoài Nhơn (Bình Định), anh Nguyễn Thanh Bình (39 tuổi, sinh sống tại thành phố Quy Nhơn) chết trong xe khi đang ngủ trên Quốc lộ 20B tại xã Trạm Hành (thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) do ngạt.

Thủ phạm gây ra tai nạn thương tiếc khi ngủ trong xe

Theo các chuyên gia y tế, ngủ trong xe đóng kín, bật điều hòa dễ bị ngạt thở, đặc biệt là với tài xế, phụ nữ, trẻ em, người có men rượu ... Y học gọi là dạng ngạt hệ thống, rất khó cứu chữa. Nếu không kịp thời cấp cứu sẽ đẫn đến thiếu oxy cho não, quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng hôn mê, tử vong, cho dù cứu được cũng sẽ sống đời sống thực vật do tổn thương não.
Theo anh Minh Quang, kỹ thuật viên gara ô tô tại Hà Nội chia sẻ: Với các loại xe đời cũ không có chế độ tự động chỉ làm mát trong xe, chứ không điều hòa không khí trong - ngoài nên dẫn tới thiếu ô xy, người trong xe bị ngạt. Xe đời mới điều hòa tự lấy gió ngoài để cân bằng không khí, nhưng khi nổ máy đóng kín cửa điều hòa hút khí trực tiếp quanh xe toàn khí CO từ ống pô xả ra thì càng mất ôxy, khiến cơ thể không thể hô hấp, mất nước, dịch và… tử vong trong 2 - 3 giờ và càng nhiều người trong xe thì ôxy càng mau hết.
ngủ trên ô tô tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Ngủ trong xe bật điều hòa, nhưng vì xe hết xăng vì dừng lâu một chỗ khiến hệ thống làm mát cưỡng bức không hoạt động - dẫn đến thiếu không khí, người ngủ trong xe sẽ lịm dần và tử vong.
Việc đóng kín cửa và bật điều hòa lấy gió là tiết kiệm nhiên liệu, đề phòng trường hợp trộm cắp nhưng lại có thể khiến nạn nhân tử vong chỉ sau khi ngủ quên vài giờ. Một số mẫu xe đời mới hệ thống điều hòa chuyển linh hoạt giữa hai chế độ lấy gió trong và gió ngoài sau 5 phút. Nhưng cả khi đóng cửa, chọn chế độ lấy gió ngoài vẫn có thể bị tử vong nếu động cơ chết máy, ô xy khoang xe giảm và người ngủ ngạt khí dần dần.

Nếu bạn phải ngủ trong xe thì sao?

Theo PGS. Giáo sư Đàm Hoàng Phúc, Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật ô tô (Đại học Bách khoa Hà Nội), từ cấu trúc đến tính năng ô tô của nhà sản xuất không phải là để đỗ xe, bật điều hòa – mà phải chạy mới bật điều hòa. Nếu đậu xe, không bật điều hòa không khí, không nổ máy thì ngủ không sao. Nếu bạn ngủ trong xe mà nổ máy, bật máy điều hòa không khí sẽ vô cùng nguy hiểm. Nếu bắt buộc phải ngủ lại trong xe bạn cần phải thực hiện điều sau:
  • Nhanh chóng tìm chỗ đỗ thoáng để thoát khí thải.
  • Tài xế nên lấy không khí từ bên ngoài, dù ngồi hay ngủ, cũng cần mở kính từ 1,5 - 2,5cm để lưu thông không khí vào trong. Đây là một cách đơn giản nhưng quan trọng để tránh rủi ro nếu chẳng may  động cơ bị tắt đột ngột, hệ thống điều hòa xe bị hỏng, hay bị trộm cắp ... Trời mát, mùa đông nên tắt máy, tắt điều hòa và mở hé cửa kính. Mùa hè giữ nhiệt độ trong xe ở mức vừa phải.
ngủ trên ô tô tiềm ẩn nhiều nguy cơ
  • Trước khi đi ngủ, hãy để chuông báo thức 15 – 30 - 45 phút để dễ dàng kiểm soát tình huống, hoặc ra ngoài hít thở để tránh tình trạng thiếu oxy.
  • Nếu bạn bật máy điều hòa, đóng kín cửa xe cần chọn chế độ lấy gió ngoài (nếu xe không có chế độ tự động) và chỉ ngủ giấc ngắn kẻo xe hết nhiên liệu, tự dừng động cơ.
​Hãy nhớ câu tục ngữ "phòng hơn là tránh" hy vọng các bạn sẽ nhớ những điều quan trọng mà chúng tôi chia sẻ ở đây. Chúc các bạn luôn thượng lộ bình an! Xem thêm các thông tin hay và các kinh nghiệm lái xe an toàn tại đây!

Các tin khác

0944 65 6689
0944 65 6689
info@hyundaigiaiphong.com.vn