DMCA.com Protection Status
0944 65 6689

Hyundai Santafe 2019 - Bứt phá tiên phong

{Tổng hợp} 15 kỹ năng "nằm lòng" giúp lái xe an toàn vào ban đêm

Khoảng thời gian từ 12 giờ đêm đến 6 giờ sáng là thời gian xảy ra tai nạn xe ô tô nhiều nhất gấp 3 -  4 lần so với các thời gian khác trong ngày. Bạn có thể hạn chế lái xe vào ban đêm để giảm rủi ro tai nạn. Tuy nhiên, có những trường hợp "bất khả kháng" buộc bạn phải lái xe nguyên đêm để đến một nơi nào đó. Trong các tình huống như vậy, bạn nên tham khảo các kinh nghiệm dưới đây để đảm bảo an toàn khi lái xe ban đêm.

lái xe ban đêm
1. Bật đèn lúc chập choạng tối

Thời điểm khó khăn nhất để quan sát không phải là buổi tối, mà là thời điểm trời chập choạng tối. Lúc này, bạn vẫn có thể nhìn thấy đường đi, tuy nhiên bạn vẫn nên bật đèn pha để tài xế khác nhận ra xe của bạn. 

2. Đi chậm

Đi chậm là nguyên tắc đầu tiên bắt buộc phải ghi nhớ khi di chuyển vào ban đêm, vì tầm nhìn hạn chế sẽ khiến cho tài xế mất nhiều thời gian hơn để xử lý tình huống so với di chuyển vào ban ngày. Hãy nhớ rằng, tốc độ giới hạn trên đường chưa hẳn là tốc độ an toàn khi di chuyển vào ban đêm. Đừng sợ di chuyển chậm hơn tốc độ cho phép, thậm chí nên nhường cho xe khác để đảm bảo an toàn. 

lai-xe-ban-dem-4

3. Tuyệt đối không lái xe khi đã uống rượu bia

Lái xe ban đêm thường chỉ sau bữa ăn tối, vì vậy tránh đồ uống có cồn cũng như ăn quá no khiến cơ thể mệt mỏi, hay không đủ tỉnh táo để làm mỏi mắt người lái xe. Theo thống kê, tỷ lệ tai nạn giao thông do lái xe say xỉn vào ban đêm cao gấp 4 lần trong ngày, đặc biệt là vào thời điểm cuối tuần.

4. Hãy nghỉ ngơi ở dọc đường nhiều hơn nếu quá mệt

Lái xe vào ban đêm yêu cầu tài xế cần phải tập trung nhiều hơn so với ban ngày, do đó hệ thần kinh dễ dàng mệt mỏi hơn. Tăng số lần nghỉ ở dọc đường, bất cứ khi nào cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, mất tập trung, không được chạy cố. Có thể uống một tách trà, cà phê, đồ ăn nhẹ hoặc nếu quá buồn ngủ, hãy ngủ một vài phút. Hãy nhớ rằng, an toàn của bản thân và hành khách là quan trọng hơn so với chậm trễ một vài phút.

lái xe ban đêm

5. Thận trọng đối với động vật qua đường

Khi lái xe đường dài qua các khu vực rừng núi, động vật thường băng qua đường. Do vậy, hãy cảnh giác với phản ứng, nhất là khi xe đang đi với tốc độ cao. Đừng vội vàng để tránh động vật, bởi vì ở tốc độ cao có thể gây ra sự mất cân bằng, lật xe. Sử dụng phanh để làm chậm tốc độ, chờ cho động vật vượt qua hoặc nếu không, với tốc độ chậm hơn cũng an toàn hơn. Ngoài ra, có thể xác định động vật từ xa nếu có hai điểm sáng gần nhau, có thể mắt động vật phản chiếu ánh đèn xe trong đêm.

6. Liên tục đảo mắt để quan sát tầm nhìn

Không nên chỉ dán mắt về phía trước, hãy liên tục quan sát ra xa, hay 2 bên đường cũng như gương chiếu hậu để đảm bảo rằng xe của mình luôn ở trạng thái an toàn.

7. Đảm bảo an toàn như lái xe như ban ngày

Vì lái xe đêm yêu cầu tập trung cao độ nên mọi hoạt động đảm bảo an toàn trên xe đều phải như ban ngày. Chỉnh ghế, gương, thắt dây an toàn, thử hệ thống đèn, còi, bỏ điện thoại di động sang một bên và tập trung khi ngồi sau vô-lăng.

lái xe ban đêm

8. Kiểm tra đèn gương kính chắn đảm bảo ở điều kiện tốt nhất

Đèn pha là yếu tố quan trọng nhất khi lái xe vào ban đêm, rửa đèn pha sau mỗi vài tuần để giữ độ sáng cũng như góc nhìn. Nếu bạn gặp rắc rối với đèn pha, đừng cố gắng chạy trong đêm vì rủi ro rất có thể xảy ra. Bên cạnh đèn pha, luôn giữ kính chắn gió, gương chiếu hậu ở trạng thái tốt nhất để mang lại tầm nhìn tốt nhất.

9. Sử dụng chế độ đèn pha thích hợp

Chế độ chiếu xa (đèn pha) được sử dụng khi đường hầu như không có đèn, thông gió, ít phương tiện di chuyển. Nếu bạn đi theo xe khác hoặc đoạn đường xe cộ đông đúc, đường có nhiều đèn, người lái xe nên chiếu gần (cos), vì pha sẽ gây khó chịu cho người lái khi ánh sáng phản chiếu qua gương. Bên cạnh đó, từ pha đến cos khi xe đang chạy theo hướng ngược lại.

10. Điều chỉnh góc chiếu của đèn pha

Nếu độ sáng của đèn pha không đủ, bạn cần có góc thích hợp, không quá cao, không quá thấp. Nếu bạn thấy rằng góc chiếu không hợp lý, hãy điều chỉnh xe trong gara, chi phí hiệu chuẩn là khá thấp.

lái xe ban đêm

11. Đối phó với đèn pha của xe ngược chiều

Nếu bạn gặp phải chiếc xe đối diện không chuyển từ đèn pha về đèn cos khi đi qua nhau. Trường hợp này bạn hãy đánh sát xe vào lề đường, thậm chí dừng hẳn xe lại để quan sát để đảm bảo an toàn . Nếu xe phía sau bạn có đèn pha của xe khác quá gần, điều chỉnh gương chiếu hậu để tránh phản xạ ánh sáng vào mắt.

12. Lắp đèn sương mù

Nếu bạn phải di chuyển rất nhiều trong một khu vực sương mù, thêm một đèn sương mù nếu xe không có sẵn. Nhưng nếu bạn sẽ gặp phải tình huống này, bạn có thể tự sửa mình bằng cách dán bóng bay giấy hoặc băng màu vàng trên một nửa đèn pha phía dưới. Ánh sáng vàng ngắn ngủi sẽ thâm nhập vào sương mù để giúp người lái dễ nhìn.

lái xe ban đêm

13. Hãy luôn cảnh giác

Bạn có thể là một người lái xe tốt vào ban đêm, nhưng những người lái xe khác chưa chắc đã tốt. Luôn luôn cảnh giác, kiểm tra để xem các phương tiện khác, khi muốn băng qua đường hoặc đỗ xe, ngay cả khi bạn đang đi đúng làn đường. Dành nhiều thời gian hơn khi quan sát khi đèn đỏ chuyển sang màu xanh và giữ khoảng cách với các phương tiện khác trên đường.

14. Biết đường, tuyến đường

Trước khi rời khỏi chuyến đi vào ban đêm, đặc biệt là các cung đường mới cần nắm rõ lộ trình để tránh bị lạc đường. Vì tầm nhìn vào ban đêm rất hạn chế nên rất khó để quan sát các biển chỉ dẫn. Hầu hết các mẫu xe hiện nay đều được trang bị hệ thống định vị, chỉ đường lái xe nên sử dụng chức năng này để chọn hướng đi phù hợp.

Lưu ý khi sử dụng hệ thống định vị, hình ảnh, thông tin thường được hiển thị trên màn hình trung tâm, tài xế nên điều chỉnh độ sáng cho phù hợp để dễ dàng xem và không chói mắt. Không sử dụng điện thoại trong khi lái xe, vì nó rất dễ khiến bạn mất tập trung.

lái xe ban đêm

15. Luôn giữ khoảng cách an toàn

Quan sát vào ban đêm không tốt như lái xe ban ngày, vì vậy người lái xe nên di chuyển xe chậm hơn, phù hợp với sự chiếu sáng của hệ thống đèn pha và không vượt quá tốc độ cho phép. Luôn sử dụng đèn pha nhấp nháy trong trường hợp băng qua đường hoặc rẽ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hay các kinh nghiệm bổ ích khác tại đây.
Video kinh nghiệm lái xe ban đêm:
>>>Thông tin bổ ích khác:

Các tin khác

0944 65 6689
0944 65 6689
info@hyundaigiaiphong.com.vn