DMCA.com Protection Status
0986 974 056

Hyundai Santafe 2019 - Bứt phá tiên phong

Những lưu ý cần THUỘC LÒNG khi lái xe đường dài đi chơi ngày TẾT

Trong những ngày tết nguyên đán chúng ta không thể thiếu đến những chuyến đi chơi xa, đi đường dài. Và đầu năm mới chắc chắn bạn không muốn mình xảy ra những sự cố khi đi trên đường phải không nào. Những lưu ý khi lái xe đường dài ngày tết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giảm thiếu những nguy hiểm tiềm ẩn có thể xảy ra khi đi trên quãng đường dài mà lại không gặp trạm sửa xe nào.

những kinh nghiệm cần nằm lòng khi chơi xa trong dịp nghỉ lễ tết

1. Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng

Bạn nên điều chỉnh độ cao của đèn và tốc độ sao cho phù hợp trước khi khởi hành vì sẽ hạn chế việc ảnh hưởng đến các phương tiện khác, đồng thời đảm bảo tất cả các bóng đèn trên xe đều sáng.

2. Đảm bảo đủ áp suất lốp

Áp suất lốp là một trong những thông số bạn cần kiểm tra thường xuyên đặc biệt là việc bạn sắp phải di chuyển xa trên đoạn đường dài. Nếu như phần lốp không đủ căng thì lốp của bạn dễ bị mài mòn điều này vừa gây nguy hiểm cho tài xế vừa khiến bạn phải mất thêm chi phí để thay lốp.

3. Kiểm tra hệ thống cửa sổ và gương

Hãy kiểm tra 2 kính bên cửa sổ sao cho sạch nhất để giúp bạn nhìn rõ nhất. Phần 2 gương chiếu hậu cũng cần được căn chỉnh theo đúng tầm nhìn của xe để đảm bảo khả năng quan sát tốt nhất của mình.

những kinh nghiệm cần nằm lòng khi chơi xa trong dịp nghỉ lễ tết

Việc dành thời gian để kiểm tra xe trước khi khởi hành sẽ mang đến tự an toàn và thỏa mái cho bạn và người thân bạn trong suốt chuyến đi. Ngoài những thứ cần kiểm tra được chia sẻ phía trên thì bạn nên kiểm tra phần phanh xe có hoạt động ổn định hay không, phần cần gạt mưa và đèn pha như thế nào... để đảm bảo an toàn trong những điều kiện lái xe khác nhau.

Tốt nhất những ngày cuối năm bạn nên mang xe đi bảo dưỡng toàn bộ để đảm bảo lái xe an toàn trong dịp tết.

4. Chuẩn bị những thiết bị dự phòng

Việc di chuyển trên quãng đường dài sẽ không biết chắc được sẽ có những sự cố gì xảy ra, đặc biệt lại vào những ngày tết, các trạm sửa xe thường đóng cửa. Do đó chủ xe cần chuẩn bị những dụng cụ trên để phục vụ mình khi cần thiết như: Đèn pha dự phòng, dây cáp câu bình ắc quy hay kiểm tra lốp dự phòng, các thiết bị tháo lắp, bơm lốp... để phòng trường hợp gặp sự cố.

những kinh nghiệm cần nằm lòng khi chơi xa trong dịp nghỉ lễ tết

5. Những kinh nghiệm lưu ý khi lái xe đường dài ngày tết

- Không đi song song với xe tải hay xe container

Đối với những đoạn đường 1 chiều với 2 làn xe trở lên thường có rất nhiều xe container di chuyển chính vì thế bạn không nên đi song song với xe tải hay xe container. Những chiếc xe kia quá to khiến cho tầm nhìn bao quát xung quanh của bạn bị hạn chế rất dễ xảy ra va chạm. Do đó bạn hãy nhường cho những chiếc xe này di chuyển trước hoặc khi đến những đoạn đường trống bạn nên vượt qua để đảm bảo sự an toàn.

- Không vượt xe cùng chiều, khi phía trước có góc cua phải.

Vào vị trí này người lái xe sẽ bị hạn chế bởi tầm nhìn do phần thân xe phía trước sẽ cản trở việc quan sát hướng đường ngược chiều nên bạn nên đi chậm để tránh những va chạm đáng tiếc ở ngày tết.

những kinh nghiệm cần nằm lòng khi chơi xa trong dịp nghỉ lễ tết

- Không được vượt lên nhanh rồi đột ngột giảm tốc độ

Điều này là tuyệt đối khi bạn di chuyển xe trên đường vì việc tăng ga nhanh chóng rồi giảm đột ngột sẽ khiến cho những chiếc xe đi chuyển phía sau va chạm vào xe bạn. Chính vì thế nên giữ tốc độ sau khi đã vượt qua các xe phía trước và cần tạo ra khoảng cách an toàn khi đi trên đường.

- Không sử dụng điện thoại khi lái xe

Việc nghe điện thoại, nhắn tin trong quá trình lái xe sẽ khiến cho chủ xe mất tập trung đặc biệt là đang di chuyển trên những đoạn đường đông đúc, hay đang đi với tốc độ cao… thì bạn nên tắt điện thoại.

Hiện nay đa số các xe hơi đều được trang bị tính năng kết nối với Bluetooth với điện thoại nên bạn có thể trả lời thông qua nút bấm trên vô lăng hoặc trên đầu DVD, bạn không cần rời mắt và tay ra khỏi vô lăng.

- Không bám đuổi xe phía trước

những kinh nghiệm cần nằm lòng khi chơi xa trong dịp nghỉ lễ tết

Đây là điều bạn cần ghi nhớ trong quá trình lái xe trên bất cứ đoạn đường nào, dù ngắn hay dài. Vì khi tập trung bám đuổi xe phía trước sẽ khiến cho bạn giảm tầm nhìn, tầm nhìn bị hạn chế đồng thời nếu gặp sự cố gì thì bạn sẽ không kịp phản ứng khi xe phía trước phanh gấp… Do đó nên đi với tốc độ vừa phải mà bạn có thể kiểm soát được tốc độ của mình đồng thời nên giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước để luôn làm chủ được tốc độ của mình. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế sự va chạm và tai nạn trên đường.

Lưu ý khi lái xe đường dài ngày tết cuối cùng này là bạn nên phân bổ thời gian hợp lý để có thể nghỉ ngơi, tránh việc mệt mỏi, buồn ngủ. Hãy tuân thủ tốt những quy tắc trên sẽ giúp bạn có một chuyến đi du xuân an toàn và hạn chế được tối đa va chạm. Chúc các bạn có một năm mới an khang, thịnh vượng.
Xem thêm:

Các tin khác

0986 974 056
0986 974 056
info@hyundaigiaiphong.com.vn