DMCA.com Protection Status
0986 974 056

Hyundai Santafe 2019 - Bứt phá tiên phong

Những điểm mù "CHẾT NGƯỜI" khi điều khiển xe ô tô và cách phòng tránh

Lái xe vào điểm mù của xe khác là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các tai nạn thương tâm. Vậy điểm mù xe ô tô là gi? Phương pháp khắc phục và hạn chế đi vào điểm mù xe ô tô như thế nào? Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

điểm mù khi lái xe ô tô

Thế nào là điểm mù xe ô tô?

Điểm mù là khoảng trống xung quanh xe bị che khuất và tài xế xe phía trước không thể nhìn thấy xe của bạn thông qua gương chiếu hậu hoặc nhìn trực tiếp. Điểm mù có thể gây ra bởi gương hoặc do kết cấu của xe dẫn đến điểm mù trước và điểm mù sau xe.

Điểm mù có gây ra những vụ tai nạn thương tâm khi tài xế điều khiển chuyển làn, rẽ qua đường ở các khu vực gia nhau hay ra vào bãi đỗ xe. Trong những trường hợp này, sẽ đặc biệt nguy hiểm nếu các phương tiện khác đang tham gia giao thông mà di chuyển ngay vào các điểm mù. Va chạm có thể xảy ra vì tài xế không thể chủ động quan sát tất cả các phương tiện khác đang tham gia giao thông ở xung quanh để xử lý tình huống kịp thời. Tiếp theo sẽ là các điểm mù thường gặp các bạn hãy theo dõi để có kinh nghiệm phòng tránh.

điểm mù khi lái xe ô tô

Các điểm mù khi điều khiển xe ô tô

Điểm mù 2 bên thân xe

Các tài xe lái xe lâu năm đều đưa ra lời khuyên là không nên lái xe song song ở hai bên của xe tải hoặc xe buýt. Bởi từ vị trí của tài xế mà quan sát giao thông qua gương chiếu hậu tồn tại những khoảng trống vô cùng lớn mà họ không thể quan sát được. Trong trường hợp này nếu muốn chuyển làn bạn và người thân có thể sẽ gặp nguy hiểm nếu đi vào điểm mù của họ.

điểm mù khi lái xe ô tô

Điểm mù phía trước xe

Xe tải, container,... thường có vị trí cabin cao do vậy có những khoảng trống ở phía trước mà tài xế không thể quan sát được nguyên nhân là do chiều cao của đầu xe. Do vậy khi tham gia giao thông bên cạnh các mẫu xe này cần giữ khoảng cách an toàn, không nên vượt gấp, hay di chuyển quá gần vì có thể bạn sẽ roi vào điểm mù của xe dễ dẫn tới tai nạn.

điểm mù khi lái xe ô tô

Điểm mù do cột chữ "A"

Kết cấu ở đầu xe ô tô luôn có ở 2 bên khung kính chắn gió (cột chữ A) gây ra những điểm mù lớn ở 2 phân fđầu xe. Tuy nhiên điểm mù này có thể khác được một cách khá dễ dàng bởi tài xế trong khi lái có thể nghiêng đầu để quan sát trong trường hợp muốn chuyển hướng. 

điểm mù khi lái xe ô tô

Điểm mù phía sau xe

Đây chính là khoảng không gian lớn nhất mà người lái xe không thể nhìn thấy, không gian này đặc biệt nguy hiểm khi lùi hoặc phanh gấp trên đường.

Phương pháp hạn chế và khắc phục các điểm mù

Ngày nay cùng với công nghệ phát triển hiện đại các hãng sản xuất xe đều trang bị thêm các công nghệ giúp tài xe phát hiện ra chướng ngiaij vật khi di chuyển trong điểm mù như: cảm biến, camera hay tính năng cảnh báo trẻ em.

điểm mù khi lái xe ô tô

Đối với các phương tiện cũ không được trang bị các công nghệ trên, tài xế nên trang bị hêm các thiết bị như gương lồi, camera, ... để giữ an tòa cho bản thân và gia đình. Đồng thời, cánh lái xe tải hay bus với điểm mù lớn cũng phải thận trọng khi lái xe ... nên chủ động giảm tốc độ, theo dõi sát sao và rất cảnh giác khi lái xe qua các khu dân cư đông đúc, trường học, giao lộ ... để hạn chế rủi ro có thể xảy ra. Các bạn hãy ghé qua đại lý Hyundai Giải Phóng để trải nghiệm các công nghệ an toàn tốt nhất hiện nay nhé.
Xem thêm:

Các tin khác

0986 974 056
0986 974 056
info@hyundaigiaiphong.com.vn