DMCA.com Protection Status
0929 6866 38

Hyundai Santafe 2019 - Bứt phá tiên phong

#10 Lưu ý BẮT BUỘC phái thuộc lòng khi lái xe đi chơi ngày TẾT cùng gia đình

Có một sự thật đáng sợ rằng số vụ tai nạn chết người trong dịp tết thường cao gấp đôi, gấp 3 lần so với những ngày thường. Những sự việc này mang đến một sự đau thương cho người thân trong gia đình vào những dịp đầu năm mới. Vậy những lưu ý khi lái xe đi chơi ngày tết dưới đây sẽ giúp bạn an toàn tận hưởng trọn vẹn niềm vui trong ngày tết.

lưu ý khi lái xe đi chơi ngày tết

1. Không uống rượu bia thì đừng lái xe

Theo tâm lý ngày tết mọi người thường vui hết mình và uống quá chén trong những buổi tiệc tất niên hoặc bữa cơm đầu năm mới. Nếu như không có người biết lái xe đi kèm thì tốt nhất bạn nên hạn chế uống rượu bia vì điều này rất nguy hiểm.

Khi uống rượu bia, tốc độ phản ứng của cơ thể giảm tới 30% và tín hiệu truyền từ mắt tới não bị rối loạn khiến cho não dễ bị phán đoán sai về khoảng cách và giảm đi khả năng quan sát. Đồng thời khi rơi vào tình trạng bị say xỉn thì tốc độ phản ứng tự chủ cũng sẽ kém đi chính vì thế mà nhiều người say rượu thường lái xe quá tốc độ, vượt ẩu và đi sai làn đường. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn.

những lưu ý cần nằm lòng khi lái xe đi chơi ngày tết

2. Kiểm tra thật kỹ xe trước khi khởi hành

Ngày tết đi chơi, đi chúc tết chắc chắn bạn không muốn gặp trường hợp đang đi trên đường thì gặp sự cố đâu phải không nào? Chính vì thế bạn nên kiểm tra xe trước khi khởi hành như phần dầu nhớt, nước làm mát, lọc gió điều hòa, phanh, ga, lốp xe, ắc quy, hệ thống điện... để chắc chắn rằng xe của mình an toàn nhất. Thông thường chủ xe thường chăm sóc cho xe của mình rất kỹ lưỡng trước khi tết đến nhưng để cẩn thận hơn bạn vẫn nên kiểm tra thật kỹ trước khi lên xe đi chúc tết cùng với gia đình.

Tốt nhất bạn nên để một bộ dụng cự sửa chữa xe chuyên nghiệm để có thể sửa chữa và thay thế khi cần thiết. Ngoài ra bạn cũng cần phải chuẩn bị thêm bóng đèn pha dự phòng, dây cáp câu bình ắc quy...để phòng trường hợp xe gặp sự cố. Vì trong dịp tết các cửa hàng sửa chữa xe thường đóng cửa.

3. Nắm thật chắc lộ trình và chọn đường đi

Nếu như tết bạn lên kế hoạch đi chơi tết xa, như về quê vợ... thì tốt nhất bạn nên dành thời gian để tính toán lại lịch trình, đường đi để luôn làm chủ trong chặng hành trình dài của mình. Tốt nhất hãy lựa chọn những cung đường đi dễ, an toàn và có nhiều người qua lại hoặc nhiều xe di chuyển để giảm tối đa việc nguy hiểm khi đi trên đường.

4. Những ngày tết nên hạn chế lái xe khuya và mờ sáng

những lưu ý cần nằm lòng khi lái xe đi chơi ngày tết

Đây là lưu ý khi lái xe đi chơi ngày tết mà bạn nên hạn chế vì vào thời điểm đêm khuya hay mờ sáng là thời điểm này tài xế thường hay mệt mỏi, buồn ngủ và khó có thể tập trung lái xe được ngoài ra vào khoảng thời gian này tầm quan sát giảm nên hạn chế hơn so với ban ngày.

Tốt nhất nên hạn chế đi vào thời điểm này, nếu có chuyện quan trọng không thể tránh được thì bạn nên đi cùng 1 người nữa để có thể nói chuyện cho tỉnh táo hơn.

Và khi đi trên đường thì bạn nên làm chủ được tốc độ và cần tập trung quan sát kỹ đường đặc biệt là những đoạn đường không có rào chắn vì ánh đèn pha của xe đối diện sẽ rất dễ khiến bạn bị chói mắt và dễ lái xe không an toàn, dễ đâm vào xe máy hay ô tô. Theo các nhà khoa học nghiên cứu, nếu lái xe khuya liên tục từ bốn giờ đồng hồ trở lên có thể khiến khả năng xử lý tình huống của tài xế kém đi như khi say rượu.

5. Không dùng điện thoại khi lái xe

những lưu ý cần nằm lòng khi lái xe đi chơi ngày tết

Khi lái xe ô tô, tốt nhất không sử dụng điện thoại và nhắn tin khiến bạn mất tập trung trong quá trình lái xe gây giảm khả năng xử lý tình huống. Ngày tết đường xá khá đông đúc, người đi bộ đi chơi rất nhiều nên hãy tránh sử dụng điện thoại để giảm khả năng gây tai nạn giao thông.

6. Luôn thắt dây an toàn khi đi trên xe

Rất nhiều tài xế lái xe ở Việt Nam khi di chuyển trên đường với người thân thường không bắt người thân thắt dây an toàn, khiến cho những vụ tai nạn xảy ra, người ngôi trong xe đều bị thương nghiêm trọng hơn so với người thắt dây an toàn.

Việc thắt dây an toàn sẽ thể hiện bạn là một người có văn hóa lái xe và giúp bạn và người thân tránh được những tổn thương dẫn tới tử vong trong những trường hợp va chạm mạnh.

7. Kiểm soát tốc độ khi đi trên đường

những lưu ý cần nằm lòng khi lái xe đi chơi ngày tết

Như đã chia sẻ phía trên, ngày tết mật độ phương tiện tham gia giao thông rất nhiều, đặc biệt là người đi bộ, do đó bạn nên hạn chế tốc độ để giảm nguy cơ tai nạn và giảm tỷ lệ thương vong. Khi duy trì một tốc độ vừa phải còn giúp bạn kiểm soát được tốc độ và tránh được những va chạm.

8. Nghỉ ngơi khi cần thiết

Nếu như bạn phải đi chúc tết tới một nơi xa, trong những chuyến đi đường dài, khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ thì bạn nên đỗ xe lại và nghỉ ngơi một chút, uống 1 chút nước để cơ thể cảm thấy thỏa mái, tỉnh táo rồi mới nên đi tiếp.

9. Đổ đầy bình nhiên liệu

Ngày tết số cây xăng hoạt động ít hơn hẳn do vậy bạn cần kiểm tra và bổ sung nhiên liệu kịp thời.

những lưu ý cần nằm lòng khi lái xe đi chơi ngày tết

10. Lưu ý khi có trẻ nhỏ

Cửa xe luôn luôn phải khóa và thắt dây an toàn cho trẻ đặc biệt không để trẻ nhỏ trong xe nếu không có sự giám sát của người lớn.

những lưu ý cần nằm lòng khi lái xe đi chơi ngày tết

Ngày tết sắp đến gần rồi những lưu ý khi lái xe đi chơi ngày tết trên đây sẽ giúp bạn lái xe một cách an toàn. Chúc bạn và gia đình an khang thịnh vượng.
Xem thêm:

Các tin khác

0929 6866 38
0929 6866 38
info@hyundaigiaiphong.com.vn