DMCA.com Protection Status
0944 65 6689

Hyundai Santafe 2019 - Bứt phá tiên phong

{Chia sẻ} Kinh nghiệm "Vàng" khi mua xe ô tô cũ "tốt như mới"

Với giá xe ô tô hiện tại thì có lẽ chưa phù hợp lắm với mặt bằng chung thu nhập của người Việt. Vì vậy chọn mua xe ô tô cũ là một lựa chọn được cho là phù hợp với kinh tế của đại đa số người Việt hiện nay. Tuy nhiên để lựa chọn được 1 chiếc xe cũ không hề đơn giản hiểu được điều này hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho những ai chưa có kinh nghiệm mua xe ô tô cũ.

kinh nghiệm mua xe ô tô cũ

Mua ô tô cũ là một giải pháp tiết kiệm và thông minh nhưng nếu không có kinh nghiệm mua xe ô tô cũ sẽ rất dễ rơi vào tình trạng tiền mất tật mang. Dù là xe cũ nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng là không bị đâm đụng, tai nạn, ngập nước,.... và phải là xe có xuất xứ rõ ràng.

1. Kiểm tra toàn bộ thân vỏ ( ngoại thất xe)

Phần thân vỏ là nơi nói lên chiếc xe có bị tai nạn va chạm hay không? Bạn hãy lật nắp capo lên và bắt đầu kiểm tra đầu xe, khe hở tại cửa và các nắp xe có đều như nguyên bản không, ở dưới nắp capo có các đường keo chỉ để tránh nước. Nếu xe đã có tai nạn thì các thì đường keo sẽ không sắc nét như zin, các đường gân gờ nổi có tai nạn dù đã phục hồi cũng không thể được đều, xe sơn sửa lại sẽ có phần sơn giày hơn khu vực bên cạnh, phần khớp nối như đầu đèn nếu tháo ra lắp vào nhiều lần xe sẽ không còn ăn khớp nữa, phần cản trước xe cũng là nơi rất hay chịu những va chạm.

kinh nghiệm mua xe ô tô cũ

Trên thân xe cũng có các khe tại phần cửa, sau khi va chạm nặng thì chủ xe thường sẽ phải tháo cửa ra, khi sửa chữa những phần khe hở đường gân dập nổi sẽ không còn zin như nguyên bản được nữa. Một khu vực nữa bạn cũng có thể phát hiện ra dấu vết sửa chữa đó là  những con ốc ở phần cửa xe thường sẽ được sơn cùng màu với xe, ốc mà đã han gỉ thì có thể đã bị tháo nắp sửa chữa nhiều lần,

Ở khu vực đuôi xe cũng là nơi các bạn có thể kiểm tra các chi tiết tưng tự như đầu và thân xe, đó là nơi nếu mà xe đã xảy ra tai nạn hoặc sửa chữa nhiều sẽ có các gờ không đều, chỗ rộng chỗ hẹp

2. Kiểm tra nội thất xe

Các chi tiết bị ma sát thường xuyên như vô lăng, cần số, ghế, các nút bấm,... cũng nói lên tuổi thọ của xe. Hãy dùng thử các nút điều khiển xem còn hoạt động, còn đảm bảo chắc chắn không? Loại bỏ tất cả những thứ như tinh dầu làm thơm xe ra khỏi xe và để xe ngoài trời nắng trong 30 phút sẽ mùi nội thất trong xe bộc lộ rõ xe có bị ẩm mốc do đã từng bị ngậm nước hay không, 

kinh nghiệm mua xe ô tô cũ

Ngoài cách trên cũng có thể dùng tay để kiểm tra một số chỗ mà cả chủ xe cũng không ngờ tới, lật phần thảm xe có bị ẩm mốc không, thảm đã dính nước rồi sẽ phập phùng không còn bám chặt nữa, rỉ sét sẽ tố cáo xe đã từng bị ngậm nước hay chưa. Đừng quên xem xét đến kính gương có bị nứt vỡ không nhé. Những người chưa có kinh nghiệm mua xe ô tô cũ thường rất hay chú trọng đến đồng hồ công tơ mét, tuy nhiên số trên công tơ hoàn toàn có thể bị chỉnh sửa một cách dễ dàng.

3. Khung và máy xe

Đây gần như là 2 phần quan trọng nhất của xe vì nó quyết định rất lớn đến sự vận hành ổn định của xe cũng như an toàn của bạn khi di chuyển trên đường. Số khung và số máy phải trùng với nhau. Khung có thể đã được chủ xe gò hàn nắn lại sau một cú va chạm nào đó. Đường gân nổi trên khung sẽ không còn sắc nét như của nhà sản xuất nữa dù là thợ có cao tay đến như nào. 

kinh nghiệm mua xe ô tô cũ

Đến phần máy, kiểm tra máy và hộp số còn nguyên bản, xe bị ngậm nước vào trong máy sẽ gây ra thủy kích gây gãy tay biên hỏng xilanh hoặc máy lâu ngày không bảo dưỡng phải đại tu lại máy sẽ được tháo ra. Vì toàn bộ ốc sẽ được tháo ra nê sẽ để lại vết siết và tháo, nếu phát hiện máy đã từng bị tháo ra thì dù chủ xe có nói vì lý do gì thì cũng không nên chọn mua. Cứ xem xét thật cẩn thận đừng nên nghĩ chưa có kinh nghiệm mua xe ô tô cũ thì xem xét qua loa, chỉ cần tinh ý một chút là bạn sẽ biết chuyện gì đã xảy ra với chiếc xe.

4. Lái thử xe

Bạn không phải là chuyên gia thẩm xe nhưng lái thử xe sẽ giúp đánh giá phần nào về xe. Đề máy 1 lần không giữ lâu, nổ máy không tải xem có phát ra âm thanh lạ, có rung lắc không, lên ga có đều không, điều hòa, gạt nước,...  có hoạt động tốt không, buông toàn bộ chân ga để máy nổ garanti. Nếu máy lúc này nổ đều không rồi bắt đầu cài số và cho xe di chuyển nhanh dần theo cấp số và dải vòng tua, chạy hết các cấp số ở đúng tốc độ, và cố gắng chạy ở đoạn đường hỗn hợp, đừng chỉ chạy ở đường bằng phẳng. 

kinh nghiệm mua xe ô tô cũ

Vì là xe cũ nên không thể hoàn hảo hết được, nhưng nếu có phát hiện ra điều gì bất thường trên xe cũng đừng vội phán xét nếu như chưa có.kinh nghiệm mua xe ô tô cũ hãy để thợ kỹ thuật kiểm tra, chi tiết hư hỏng có thể chấp nhận được nhưng giá thì phải bàn bạc lại với chủ xe, để có giá hợp lý hơn. Kiểm tra giấy tờ đúng của xe nữa là bạn có thể sở hữu xe rồi. 

Trên đây là những kinh nghiệm mua xe ô tô cũ mà chúng tôi muốn chia sẻ để giúp các bạn có cái nhìn thực tế hơn. Dù vậy, nếu muốn mua xe ô tô cũ tốt nhất bạn vẫn nên dẫn theo người có kinh nghiệm đi cùng. Mọi vấn đề có thể chỉ là trên lý thuyết hãy luôn tỉnh táo để có thể sở hữu một chiếc xế cũ như ý nhé! Bạn có thể tham khảo các kinh nghiệm hay khác tại đây!
Xem thêm:

Các tin khác

0944 65 6689
0944 65 6689
info@hyundaigiaiphong.com.vn