DMCA.com Protection Status
0944 65 6689

Hyundai Santafe 2019 - Bứt phá tiên phong

Hướng dẫn kiểm tra tình trạng xe ô tô trước khi đi xa mà bạn "BẮT BUỘC" phải làm (P2)

Ở phần trước chúng tôi đã chia sẻ các bước cơ bản để kiểm tra tình trạng xe. Hôm nay chúng tôi tiếp tục giới thiệu đến các bạn các bước còn lại đểkiểm tra tình trạng xe ô tô trước khi đi xa mà bất cứ tài xế nào cũng cần phải thục hiện để đảm bảo an toàn cho bản thân và hành khách trên xe. Mời các bạn tiếp tục đón đọc!

kiểm tra tình trạng xe

5. Kiểm tra dầu bôi trơn động cơ (nhớt máy)

Dầu bôi trơn động cơ là yếu tố cốt lõi, có ảnh hưởng trực tiếp đến khả vận hành ổn định, trơn tru và bền bỉ của động cơ. Nếu có bất kì sự cố nào xảy ra với dầu động cơ, chiếc xe sẽ khó vận hành vận hành, nếu có vận hành được thì tiêu hao nhiều nhiên liệu và thậm chí có thể làm hỏng động cơ. Chính vì thế, việc kiểm tra nhớt máy thường xuyên là một điều các bạn nên làm.
Để kiểm tra tình trạng của dầu nhớt động cơ, các bạn có thể tìm chiếc que thăm nhớt máy (thường đặt cạnh động cơ và có màu vàng). Sau đó, bạn rút mạnh chiếc que này ra, dùng một tấm khăn giấy hay một chiếc giẻ sạch để lau từ trên xuống dưới. Tiếp theo, bạn cắm chiếc que thăm nhớt vào động cơ và rút ra lại. Sau đó, chúng ta nhìn xem mức dầu trong máy có nằm trong khoảng giữa 2 vạch Max và Min hay không. Nếu nó nằm ngoài 2 vạch đó, chúng ta phải xử lý ngay bằng cách đổ thêm hoặc rút bớt ra.
kiểm tra tình trạng xe ô tô trước khi đi xa
Ngoài ra, các bạn cũng nên chú ý đến màu và mùi của dầu bôi trơn động cơ, nếu chúng có màu đen hoặc mùi khét thì có thể động cơ của bạn đang có vấn đề. Trường hợp này, chúng ta nên đưa xe vào xưởng dịch vụ của hãng để kiểm tra một cách cẩn thận và biết được tình trạng chính xác của động cơ. Bên cạnh đó, nếu trường hợp tăng/giảm mức dầu diễn ra thường xuyên, điều này chứng tỏ dầu bôi trơn động cơ đã bị rò rỉ ra bên ngoài hoặc bị chất lỏng khác rò rỉ vào trong do động cơ gặp phải một vấn đề nào đó. Trường hợp này các bạn cũng nên cho xe vào hãng để kiểm tra để có giải pháp khắc phục một cách tốt nhất. 

6. Kiểm tra dầu trợ lực lái và dầu phanh

Hệ thống phanh và hệ thống đánh lái là những bộ phận liên quan trực tiếp đến sự điều khiển và can thiệp của tài xế khi chiếc xe đang vận hành. Do đó, 2 bộ phận này là nhân tố rất quan trọng đảm bảo cho khả năng xử lý tình huống và đảm bảo an toàn khi vận hành. Chính vì thế, việc kiểm tra dầu trợ lực lái và dầu phanh một cách kỹ lưỡng trc khi đi xa là một điều rất cần thiết. Rất đơn giản, các bạn có thể tìm đến các bình dầu phanh và dầu trợ lực lái một cách dễ dàng ngay trong khoang động cơ. Sau đó, chúng ta có thể mở nắp ra để kiểm tra cũng như xem mực dầu có nằm ở mức cho phép không. Việc đảm bảo sự tối ưu về dầu phanh và dầu trợ lực lái sẽ khiến cho chuyến đi xa của bạn trở nên "an tâm" hơn rất nhiều.
kiểm tra tình trạng xe ô tô trước khi đi xa

7. Kiểm tra nước rửa kính và thanh gạt nước mưa

Hệ thống gạt nước mưa trên xe dường như là thứ không nhiều người quan tâm đến, bởi thường thì người ta sẽ nghĩ nó... "chẳng có gì quan trọng". Tuy nhiên, các bạn hãy tưởng tượng... trong chuyến đi nếu xe của chúng ta không may bị vấy bẩn vào kính hay gặp phải một trận mưa tầm tã hoặc sương mù dày đặc mà hệ thống gạt nước trên xe bị trục trặc... Những tình huống đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tầm nhìn và rộng hơn là ảnh hưởng đến khả năng đảm bảo an toàn khi đang lưu thông trên đường.
Đầu tiên, chúng ta sẽ kiểm tra mức nước rửa kính còn lại trong bình. Thông thường, bình chứa nước rửa kính sẽ nằm ở phía trước, bên trong khoang động cơ, tuy nhiên ở một số loại xe thì nhà sản xuất đặt nó ở phía sau cốp. Các bạn nên dùng nước rửa kính chính hãng hoặc dung dịch tẩy rửa phù hợp để đảm bảo rằng kính lái của chúng ta sẽ được vệ sinh một cách tốt nhất. Sau đó, chúng ta kiểm tra hai thanh gạt nước nằm trên kính lái. Bạn nên bật máy lên và thử xem chúng có hoạt động tốt hay có bị trục trặc gì hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng cần vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn nằm bên dưới phần lưỡi gạt để đảm bảo khi gạt nước, những hạt bụi này sẽ không làm trầy và gây ảnh hưởng đến độ "sạch" và êm ái khi các thanh gạt hoạt động.
kiểm tra tình trạng xe ô tô trước khi đi xa

8. Kiểm tra hệ thống ắc quy

Bình ắc quy là một bộ phận vô cùng quan trọng vì nó liên quan trực tiếp đến các thiết bị điện và toàn bộ hệ thống điện tử bên trong xe. Nếu ắc quy bị trục trặc hoặc "hết bình" giữa đường thì chiếc xe của bạn sẽ "mất điện" toàn tập và không còn khả năng đề máy cũng như sử dụng các trang thiết bị tiện nghi và hỗ trợ an toàn điện tử được cấp nguồn từ chiếc ắc quy này. Chính vì vậy, việc kiểm tra bình ắc quy một cách cẩn thận trước mỗi chuyến đi xa của bạn là điều hết sức cần thiết.
Việc đầu tiên chúng ta cần làm là kiểm tra các điện cực nằm ở phía trên nắp bình. Bạn phải đảm bảo chắc chắn rằng tất cả các điện cực đều phải được kết nối một cách hoàn hảo và không có bất kì hiện tượng chập điện cũng như cháy xém, có màu lạ hoặc chất lỏng rò rỉ từ bên trong bình ra ngoài... Tiếp theo, chúng ta sẽ kiểm tra đến mực nước bên trong bình ắc quy. Nhìn xuống phía dưới phần thân bình, bạn sẽ thấy được mực nước bên trong có nằm giữa 2 vạch Upper và Lower Level (Cao/Thấp) hay không. Nếu cảm thấy mực nước xuống thấp quá, bạn nên châm thêm hoặc thay luôn bình ắc quy mới nếu nó đã "đến tuổi". Thông thường thì những bình ắc quy loại phổ biến có tuổi thọ từ 2-3 năm tùy theo nhãn hiệu cũng như chất lượng bình.
kiểm tra tình trạng xe ô tô trước khi đi xa

9. Kiểm tra giấy tờ

Để chuyến đi xa được suôn sẻ hơn, bạn cũng nên kiểm tra kỹ lại những giấy tờ cần thiết như: bảo hiểm, giấy phép lái xe, cavet xe… Hãy đảm bảo là các loại giấy tờ này vẫn chưa hết hạn. Kiểm tra xe ô tô đầy đủ và cẩn thận ở tất cả các chi tiết và chuẩn bị những giấy tờ, dụng cụ cần thiết trước khi phát sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn hơn cho hành trình của mình. 
Trên đây là những điều cơ bản bạn cần phải kiểm tra trước mỗi chuyến đi dài ngày. Các bạn nên tạo thói quen đó để đảm bảo chiếc xế yêu của mình luôn có được tình trạng hoàn hảo và đảm bảo sự an toàn tuyệt đối trong mỗi chuyến đi. Hãy ghé qua website: http://onehyundai.vn để cập nhật thêm các kinh nghiệm lái xe hay bạn nhé! Xem lại hướng dẫn kiểm tra tình trạng xe phần 1.
Xem thêm:

Các tin khác

0944 65 6689
0944 65 6689
info@hyundaigiaiphong.com.vn