DMCA.com Protection Status
0944 65 6689

Hyundai Santafe 2019 - Bứt phá tiên phong

[Chia sẻ] Bí quyết DỪNG và KHỞI HÀNH xe ngang dốc cho các tài xế mới

Nếu bạn không lái quen xe số sàn thì việc khởi hành xe ngang dốc thực sự là một thách thức đối với người lái xe và là nguyên nhân của những rắc rối và thậm chí là tai nạn giao thông bất ngờ.

bí quyết khởi hành xe ngang dốc
Khởi hành xe ngang dốc là một thao tác quan trọng khi bạn phải lái xe số sàn. Do vậy, khi học và thi bằng lái xe thì đây là một phần thi quan trọng buộc lòng các thí sinh phải vượt qua. Ngoài ra , trong điều kiện giao thông thực tế, những trường hợp xe chẳng may bị chết máy hoặc buộc phải dừng xe ở giữa dốc đòi hỏi các bạn cần phải biết cách xử lý, để tránh các tai nạn không đáng có. Vậy khỏi hành xe ngang dốc như thế nào? Dưới đây chính là bí quyết khởi hành xe ngang dốc để giúp bạn dễ dàng vượt qua thử thách này.

Kết hợp côn, phanh và ga hợp lý

Đây là cách người lái xe chuyên nghiệp hay làm mà không phải kéo phanh tay để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, phương pháp này không thể được áp dụng trong trường hợp đỗ xe trên dốc trong một thời gian dài, mà chỉ khi xe vừa mới dừng ở giữa dốc và đi ngay lập tức. Cụ thể, cách xử lý như sau:
khởi hành xe ngang dốc
Khi xe dừng ở giữa dốc, đạp hết côn và phanh rồi vào số 1. Sau đó, bạn vẫn giữ nguyên chân phanh, rồi từ từ nhả côn và chờ đợi sự phản hồi của chiếc xe bằng cách xem độ rung của cần số hay vô-lăng, rồi từ từ nhả nhẹ chân phanh, xe sẽ tự động từ từ bò lên. Nếu lúc đó chiếc xe vẫn không hề nhúc nhích, bạn có thể mồi nhẹ chân ga để xe lên dốc mà không bị chết máy.
tuyệt chiêu khởi hành xe ngang dốc
Trong quá trình thực hành và thi lấy giấy phép lái xe của bạn, chắc chắn xe sẽ chết máy một vài lần do bạn lái chưa quen. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các lỗi nặng như: xe ô tô trôi quá nhiều, dừng lăn bánh hoặc chết máy. Ngoài ra, bạn cũng nên bình tĩnh thực hiện thao tác này, bởi vì nhiều người bị nhầm lẫn hoặc dẫn đến các kỹ thuật không phù hợp khiến chiếc xe bị chết hoặc trôi. Do đó, chỉ cần thực hành nhiều lần sẽ rút kinh nghiệm. Đồng thời, tâm lý mạnh mẽ sẽ giúp bạn vượt qua bài học khó khăn một cách dễ dàng.

Sử dụng phanh tay

Sử dụng phanh tay để đi lên dốc được coi là một cách an toàn và hiệu quả cho những người lái xe còn non kinh nghiệm. Tuy nhiên, cách này khá là rườm rà vì phải hạ phanh tay kết hợp với côn và bướm ga bên dưới. Đây là xử lý với phanh tay:
khởi hành xe ngang dốc
Sau khi dừng xe trên dốc, kéo phanh tay, sau đó vào số 1 và từ từ nhả côn cho đến khi bạn thấy vô lăng hoặc cần số rung (báo hiệu rằng các lá côn bị kẹt lại với nhau), sau đó thả nhẹ phanh tay. Nếu bạn nghe thấy xe không bị trôi, hãy thả phanh tay, xe sẽ tự bò lên dốc. Có thể mớm nhẹ bàn đạp ga nếu xe chưa di chuyển. Vì với mục đích của phanh tay là thay thế phanh chân để giữ xe tại điểm dừng. Khi đó, người lái có thể bỏ chân phanh ra để đặt vào chan ga mớm lên khi xe bị đuối sức.
Video Hướng dẫn cách dừng và khởi hành xe ngang dốc không chết máy.
Xem thêm:

Các tin khác

0944 65 6689
0944 65 6689
info@hyundaigiaiphong.com.vn