DMCA.com Protection Status
0944 65 6689

Hyundai Santafe 2019 - Bứt phá tiên phong

{Chia sẻ} Kinh nghiệm "XƯƠNG MÁU" trên đoạn đường tử thần - Lái xe đổ đèo

Lái xe đường đèo dốc luôn là một thách thức lớn đối với người lái xe, đặc biệt là đối với những tài xế còn non kinh nghiệm. Do đó, tài xế cần phải nắm vững các kỹ thuật lái xe an toàn khi di chuyển trên các đoạn đường đèo dốc mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

kinh nghiệm lái xe đổ đèo an toàn

Nhiều trường hợp tai nạn xe nghiêm trọng do mất phanh khi đổ đèo dốc ở Việt Nam. Đặc biệt, tai nạn khi đổ đèo thường xảy ra với các xe tải trọng lớn như xe tải và xe chở khách gây thương vong lớn về người và tài sản.

kinh nghiệm lái xe đổ đèo an toàn

Đối với xe tải trọng lớn, quán tính của xe trong quá trình di chuyển là rất lớn. Do đó, trong quá trình phanh, má phanh phải tạo ra lực ma sát cực lớn để thắng được lực quán tính của xe. Lực ma sát giữa má phanh và đĩa phanh tạo ra một lượng nhiệt lớn, khiến má phanh và phanh nóng lên đến hàng trăm độ C. Khi nhiệt độ tăng quá cao, lực ma sát giảm sẽ đồng thời giảm xuống, đến một thời điểm, má phanh bị trượt hoàn toàn và gần như không còn tác dụng nữa.

kinh nghiệm lái xe đổ đèo an toàn

Một số lái xe thường rà chân phanh để làm giảm tốc độ của xe khi đổ đèo dốc, nhưng đó là cách sai hoàn toàn. Với những cung đường phải đổ đèo dốc dài, hành động rà phanh liên tục sẽ khiến phanh nóng lên nhanh chóng và có thể đến vào thời điểm phanh không hoạt động nữa  dẫn đến xe đổ dốc tự do.

kinh nghiệm lái xe đổ đèo an toàn

Thay vì liên tục rà phanh để giảm tốc độ khi đổ đêò dốc, tài xế phải sử dụng lực hãm của động cơ xe để giảm tốc độ. Điều này được thực hiện bằng cách di chuyển cần số về số thấp hơn. Theo lời khuyên của các chuyên gia xe giàu kinh nghiệm, khi xuống dốc, đổ đèo nên đi ở mức số bằng hoặc thấp hơn khi lái xe leo dốc. Lực hãm của động cơ ở số thấp có tác dụng hiệu quả hơn so với việc sử dụng hệ thống phanh. Các tài xế cần về số thấp trước khi đổ đèo hoặc xuống dốc, vì khi xe đang đổ dốc ở tốc ddoojcao bạn sẽ không thể về số được nữa.

kinh nghiệm lái xe đổ đèo an toàn

Đối với hộp số tự động, người lái xe cần chuyển sang chế độ lái bằng tay, được ký hiệu là D1, D2 ... hoặc (+) và (-) tùy thuộc vào loại xe để giảm về số thấp hơn. . Ngoài ra, một số xe được trang bị lẫy chuyển số trên vô lăng để tăng hoặc giảm số, bạn cần tìm hiểu kỹ cách sử dụng của lẫy này trong trường hợp cần thiết.

kinh nghiệm lái xe đổ đèo an toàn

Nếu bắt buộc phải sử dụng đến phanh, tài xế nên đạp phanh dứt khoát để giảm tốc độ xe tới mức an toàn và tuyệt đối không được rà phanh liên tục. Trên đây là những kinh nghiệm mà bạn cần phải "nắm vũng" trong lòng bàn tay để chuyến đi của bạn được an toàn. Hyundai Giải Phóng chúc các bạn luôn thượng lộ bình an!
Video hướng dẫn lái xe an toàn khi đổ đèo:

Xem thêm:

Các tin khác

0944 65 6689
0944 65 6689
info@hyundaigiaiphong.com.vn