DMCA.com Protection Status
0986 974 056

Hyundai Santafe 2019 - Bứt phá tiên phong

[Tổng hợp] 4 điều tài xế xe con BẮT BUỘC phải nhớ khi di chuyển bên xe container

Container là một mối nguy hiểm lớn đối với xe ô tô nhỏ hay xe máy. Bởi vì loại xe này gần như "mù" vì không gian xung quanh xe. Nếu các bạn muốn bị "thần chết" gọi tên thì tốt nhất là không nên di chuyển gần xe container. Để giảm thiểu tối đa các nguy hiểm nếu phải di chuyển gần xe container các bạn cần phải bỏ túi 4 điều dưới đây.

1. Vùng điểm mù lớn

4 điều tài xế xe con cần ghi nhớ khi di chuyển gần xe container

Vùng điểm mù chính là không gian mà tài xe không thể quan sát được ở cả phía trước và phía sau. Những chiếc container có vùng điểm mù rất rộng, gấp nhiều lần kích thước của xe con. Nếu người lái xe vẫn mạo hiểm đi vào những điểm mù đó, thì tài xe xe container không thể nào nhìn thấy được. Sẽ vô cùng nguy hiểm cho xe con nếu chẳng may xe container có đạp phanh hay lùi xe hoặc chuyển hướng chẳng hạn thì hoàn toàn có thể cuốn xe con vào gầm xe gây ra các tai nạn thương tâm. Vì vậy điều đầu tiên cần phải ghi nhớ là không được chạy vào bên cạnh phí sau hay trước đầu xe container.

2. Quán tính lớn

Bởi vì trọng lượng của xe contener có thể lên tới vài chục tấn, nặng gấp hàng chục lần so với một chiếc xe con hạng phổ thông. Do đó, quãng đường để xe container dừng hoàn toàn sẽ dài hơn, và thời gian để dừng xe cũng cần nhiều hơn so với xe con.

Theo nghiên cứu tính toán, đối với các xe có trọng tải tải lớn như xe buýt và xe tải lớn, đặc biệt là container khi chạy ở tốc độ 60 km / h trong điều kiện mặt đường khô, phải mất 81m để dừng lại. Còn đối với ô tô con, chỉ cần đến 32m. Nếu chạy với tốc độ 100 km / h, xe container sẽ cần tới 185m còn xe con là 76 m.

điểm mù xe container

Hơn nữa, nếu bạn ở trong điều kiện không thuận lợi như mặt đường xấu, xe tải nặng, thời tiết mưa hoặc vấn đề sức khỏe của người lái xe container và sự phản xạ của bộ não có vấn đề thì quãng đường cần thiết để dừng xe sẽ lớn hơn nhiều.

Như vậy, nếu xe con chạy gần container, đặc biệt là chạy ở mũi trước xe với khoảng cách chỉ vài chục mét thì sẽ rất nguy hiểm. Khi sự cố xảy ra bất ngờ, chiếc xe con sẽ dừng lại trước, trong khi container mất nhiều thời gian hơn, vì vậy xe con sẽ biến thành đống sắt vụn chỉ trong giây lát..

3. Dễ lật

Xe container rất dễ bị lật khi chở hàng, đặc biệt là khi cua ở tốc độ cao hoặc cua gấp vì xe có chiều dài và trọng lượng rất lớn, trọng tâm lại cao. Lúc này, khoang lái và thùng hàng không di chuyển cùng hướng nên dễ dàng bị lật.

4 điều tuyệt đối phải ghi nhớ khi di chuyển  gần xe container

Vì thế,tài xế con con tuyệt đối không được vượt xe container ở những khúc cua. Nếu bắt buộc phải vượt thì tài xế xe con cần tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn nếu không có thể bị xe container lật đổ đè nát xe con.

Theo quy định của pháp luật, nếu xe con muốn vượt thì phải đi theo bên trái, phải vượt ở những nơi có làn đường rộng và không có xe chạy ngược chiều. Khi vượt , tài xế cần về số thấp , đạp ga sâu và dứt khoát để tận dụng sức kéo, bứt tốc và vượt qua xe contaner một cách nhanh chóng.

Lưu ý khi đã vượt qua xe container 30 - 40 mới mới đi trở lại làn đường và phải duy trì tốc độ và tuyệt đối không được nhả ga, nếu không xe container có thể lao tới và húc bay xe của bạn gây tai nạn thương tâm.

4. Góc cua rộng

điểm mù của xe container

Kích thước của xe container rất lớn nên góc bo cũng vô cùng rộng, vì vậy người lái những chiếc xe này thường phải lái xe sát một bên khi muốn rẽ sang phía bên kia. Vì vậy, khi container định quay đầu hay rẽ thì tốt nhất là cánh xe con tuyệt đối không nên tham lam mà cố vượt vì sẽ dễ dàng bị cuốn vào gầm xe.

Trên đây là những điều mà bạn cần phải tuyệt đối ghi nhớ khi di chuyển gần hoặc muốn vượt xe container để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình nhé.
Xem thêm:

Các tin khác

0986 974 056
0986 974 056
info@hyundaigiaiphong.com.vn