DMCA.com Protection Status
0944 65 6689

Hyundai Santafe 2019 - Bứt phá tiên phong

#10 phép lịch sự tối thiểu khi đi nhờ xe ô tô thể hiện sự văn minh lịch sự

Khi ngồi trên ô tô bạn cũng cần biết những phép lịch sự tối thiếu dưới đây để trở thành một người văn minh, không làm phiền đến người khác. Phép lịch sự tối thiểu khi ngồi trên ô tô khiến chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Hơn nữa cũng thể hiện được sự văn minh của bản thân. Vậy đó là những phép lịch sự nào? Hãy cùng khám phá các phép lịch sự tối thiểu này nhé!

1. Không huýt sáo

phép lịch sự tối thiểu khi đi nhờ xe

Đây là điều tối kỵ vì nó sẽ làm rối loạn sự tập trung của tài xế, có thể dẫn đến các tại nạn ngoài ý muốn. Ngoài ra, hành động huýt sáo cũng thể hiện sự trịnh thượng và thiếu tôn trọng của bạn với tài xế.

2. Không chê bai chiếc xe

Nếu có đi chung, hay đi nhờ xe bạn không nên soi mói so sánh xe của chủ xe với các mẫu xe khác. Điều này sẽ gây ức chế cho chủ xe nếu chiếc xe đó có nhiều điểm thua thiệt và lép vế trước mẫu xe khác.

3. Thói quen gác chân

phép lịch sự tối thiểu khi đi nhờ xe

Đây là hành động vô cùng khiếm nhã, mất lịch sự, thiếu tôn trọng với người tài xế. Nó có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái, tuy nhiên lại rất khó chịu với người lái xe khi phải để ý đôi chân của bạn ( chưa kể đối với các bạn có bệnh gây mùi ở chân).

4. Không nói các điều xui xẻo

Tai nạn hay bị thổi phạt là điều cấm kỵ đối với các tài xế và chẳng ai muốn đề cập tới. Bạn có thể trò chuyện vui vẻ và hướng tới các chủ đề lạc quan để giúp các bác tài cảm thấy thoải mái hơn khi lái xe.

5. Giữ gìn vệ sinh

phép lịch sự tối thiểu khi đi nhờ xe

Có thể bạn chưa biết chủ xe tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc để giữ gìn xe sạch sẽ, bóng bẩy nhất có thể. Vì vậy, bạn hãy luôn ý thức để rác đúng vị trí không nên vứt bừa bãi ra xe.

6. Hỏi ý kiến khi muốn hút thuốc

Nếu có ý định hút thuốc hãy hỏi ý kiến chủ xe trước xem họ có đồng ý không nhé. Ngay cả khi chủ xe hút thuốc bạn cũng vẫn nên xin phép trước vì đó là phép lịch sự tối thiểu nhé.

7. Không tự ý điều chỉnh các nút bấm trên ô tô

phép lịch sự tối thiểu khi đi nhờ xe

Nếu muốn thay đổi hệ thống nào đó như điều hòa, hạ thấp hay nâng cửa sổ, … thì bạn có thể nhờ chủ xe hoặc xin phép trước khi thay đổi. Bên cạnh đó nếu muốn thử các chức năng mới lạ trên xe thì nhớ hỏi trước nhé.

8. ​Không tranh lái

Hãy luôn nhớ hàng vị trí lái xe phải luôn tập trung quan sát, làm chủ các tình huống như vượt xe, chuyển làn, … Do vậy bạn đừng  ra lệnh hay liên tục nhắc nhở sẽ làm họ cảm thấy hoang mang mất tập trung, không tin tưởng khả năng làm chủ của họ điều đương nhiên là bạn sẽ không được phép đi nhờ lần sau nữa.

9. Bạn đi nhờ xe chứ không phải chủ xe

phép lịch sự tối thiểu khi đi nhờ xe

Khi họ cho bạn đi nhờ xe, tức là họ đã tốn thời gian, công sức và có thể là tiền của vì vậy họ không có trách nhiệm phải nghe lời bạn. Những yêu cầu dừng chỗ này hay chỗ kia bạn không nên đưa ra và cố gắng đừng làm phiền họ.

10. Lái xe luôn thấy trước bạn

Ở vị trí người lái, họ luôn tập trung cao để quan sát tình hình rõ ràng và có thể dễ dàng xử lý tình huống. Vì vậy, đừng hét toáng lên khi thấy chướng ngại vật nào đó vì sẽ khiến tài xế bị giật mình gây mất lái hoàn toàn có thể dẫn đến tai nạn bất ngờ.

phép lịch sự tối thiểu khi đi nhờ xe

Trên đây là một số phép lịch sự tối thiểu khi xin đi nhờ xe bạn cần biết. Hãy tham khảo để thể hiện mình là một người văn minh lịch sự nhé! Công ty ô tô Hyundai Giải Phóng chúc các bạn luôn tìm được niềm vui trên mỗi cung đường.
Nội dung đang được nhiều bạn quan tâm:

  • Hyundai Santafe 2019 - Thông số kỹ thuật cùng mức giá bán trong ngày ra mắt (12/12)
  • Đánh giá nhanh Hyundai Santro 2019 "Trọng Pháo" nhắm tới VinFast Fadil

Các tin khác

0944 65 6689
0944 65 6689
info@hyundaigiaiphong.com.vn