DMCA.com Protection Status
0929 6866 38

Hyundai Santafe 2019 - Bứt phá tiên phong

Mất giấy đăng kiểm xe ô tô có bị xử phạt không? Cần làm gì để cấp lại?

Có rất nhiều người làm mất giấy đăng kiểm xe ô tô và lo lắng không biết phải làm như thế nào? Dưới đây là những việc bạn cần làm khi đánh mất giấy đăng kiểm xe ô tô.
 

1. Giấy đăng kiểm xe ô tô là gì?

Giấy đăng kiểm xe ô tô là giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, vì vậy giấy đăng kiểm là một trong những giấy tờ rất quan trọng khi lưu thông trên đường phố. Do tính phổ biến cần thiết của loại giấy này, thủ tục xin cấp lại giấy đăng kiểm cũng không hề khó khăn.
 
 Giấy đăng kiểm xe ô tô
Tất cả những người sử dụng xe ô tô đều phải có giấy đăng kiểm
 
Vì thủ tục làm giấy đăng kiểm khá đơn giản nên nếu bạn có nhỡ may làm mất giấy đăng kiểm xe ô tô của mình thì bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì những giấy tờ và thủ tục để làm lại giấy đăng kiểm cũng rất đơn giản và dễ dàng mà không tốn quá nhiều thời gian.

2. Làm lại giấy đăng kiểm như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 9 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT về vấn đề xin cấp lại giấy đăng kiểm như sau:
 
“Điều 9.Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định.
4. Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định bị mất, hư hỏng, rách nát thì chủ xe phải đưa xe đi kiểm định lại để cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định”.
 
Theo đó, nếu như bạn đánh mất giấy đăng kiểm xe ô tô của mình thì bạn phải đưa xe đi kiểm định lại để cấp Giấy chứng nhận kiểm định.
 
Khi đi đăng kiểm lại, bạn cần mang theo hồ sơ bao gồm:
 
- Bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau (Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ, bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính, giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe, xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực)
 
– Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang WEB quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.
 
Nếu nhỡ mất giấy đăng kiểm thì bạn sẽ phải mất thêm một khoản phí nữa để làm lại giấy đăng kiểm tùy thuộc vào loại xe mà bạn đang sở hữu.
 
Xe ô tô chở người trên 40 ghế (kể cả lái xe), xe buýt là 350 nghìn đồng
Xe ô tô chở người từ 25 đến 40 ghế (kể cả lái xe) là 320 nghìn đồng
Xe ô tô chở người từ 10 ghế đến 24 ghế (kể cả lái xe) là 280 nghìn đồng
Xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi, xe ô tô cứu thương là 240 nghìn đồng
Xe ba bánh và các loại phương tiện vận chuyển tương tự là 100 nghìn đồng        

3. Nếu chậm làm đăng kiểm xe ô tô thì có sao không?

Theo như bạn thấy ở trên, mức phí đăng kiểm cho xe ô tô khá rẻ, nhưng bạn nên biết rằng nếu chậm làm đăng kiểm xe ô tô mà bị CSGT bắt được thì mức phạt rất nặng.
 
Tiền phạt nếu chậm đăng kiểm xe ô tô rất nặng
Tiền phạt do làm chậm đăng kiểm xe ô tô rất nặng

Căn cứ theo quy định tại điểm e Khoản 5 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:
 
“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông
 
4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
c) Điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);
 
6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 3; Khoản 4; Điểm e Khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng”.
 
Như vậy, nếu bạn có không may mắn làm mất giấy đăng kiểm xe ô tô thì hãy nhanh chóng đến trung tâm đăng kiểm gần nhất để làm ngay một cái mới để tránh bị chịu phạt nghiêm trọng như trên.
 
Ngoài những thông tin về đăng kiểm xe ô tô, bạn cũng có thể tham khảo thêm rất nhiều thông tin quan trọng về xe tại trang web của Onehyundai theo địa chỉ https://onehyundai.vn. Tại đây bạn sẽ cập nhật rất nhiều thông tin mới nhất về xe ô tô và các mẫu xe đẹp và hiện đại nhất hiện nay

>>> Xem ngay: Đăng kiểm xe ô tô quy trình thủ tục như thế nào?
>>> Xem thêm: Đại lý Hyundai tại Hà Nội - địa chỉ hỗ trợ đăng kiểm xe ô tô nhanh chóng nhất

 
OneHyundai.vn

 

Các tin khác

0929 6866 38
0929 6866 38
info@hyundaigiaiphong.com.vn