DMCA.com Protection Status
0986 974 056

Hyundai Santafe 2019 - Bứt phá tiên phong

{Chia sẻ} Bí quyết phòng chống mệt mỏi và say xe hiệu quả mỗi khi đi ô tô

Nhiều người mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, ... mỗi khi ngồi trên xe ô tô dù không phải cầm lái. Các chuyên gia đã chỉ ra 3 lý do chính dẫn đến tình trạng như vậy, đồng thời cũng đưa ra một số giải phá giúp các bạn khắc phục tình trạng này.

bí quyết chống say xe mệt mỏi mỗi khi đi ô tô

Nguyên nhân khiến nhiều người mệt mỏi khi đi ô tô.

1. Xe rung lắc, thay đổi tốc độ đột ngột.

Các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô cho biết, những chiếc ô tô đang di chuyển thường phải thay đổi tốc độ rất nhiều lần, lúc tăng lúc giảm thất thường. Bên cạnh đó là khi vào các khúc cua, theo quán tính thì hành khách phải nghiêng ngả nhiều

Do tình trạng trên xảy ra đột ngột và liên tục của cơ thể không thể thích ứng kịp khiến bộ não con người phải giữ cho các cơ bắp tham gia vào các chuyển động nhỏ của xe. Điều này nhằm mục đích giữ cho tư thế ngồi được duy trì đúng cách trong suốt cả chuyến hành trình. Cũng chính những cử động nhỏ này đã khiến cho cơ bắp chúng ta phải hoạt động liên tục, dẫn đến mệt mỏi trong cả hành trình.

2. Tiện nghi trên xe ô tô quá kém

Không chỉ vì tính chất vận hành chung của ô tô mà cả thiết bị trên xe cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách. Cụ thể, những chiếc ô tô cũ, cơ sở xuống cấp sẽ khiến người ngồi trong xe cảm thấy rung lắc nhiều. Hơn nữa, ghế ngồi quá cứng sẽ khiến nhiều người thấy đau lưng, mệt mỏi.

bí quyết chống say xe mệt mỏi mỗi khi đi ô tô

Đáng nói nhất là mùi xe. Có nhiều chiếc xe có mùi hôi khó chịu, ẩm mốc, thuốc lá cũng ám trong xe là lý do khiến nhiều người cảm thấy buồn nôn, khó thở. Hoặc thậm chí điều hòa có thể gây ra mùi mà nhiều người bị dị ứng.

3. Yếu tố tâm lý

Ngoài các nguyên nhân bên ngoài, thì yếu tố tâm lý bản thân cũng tác động rất nhiều đến sự mệt mỏi xảy ra mỗi khi ngồi xe ô tô. Yếu tố tâm lý ở đây là sự an toàn trong chuyến đi, suy nghĩ các khía cạnh về cuộc đời, … hoặc là sau một lần say xe khiến bạn luôn bị ám ảnh mỗi khi ngồi xe.

Cách khắc phục tình trạng mệt mỏi, say xe

Hiểu được tình trạng tiện nghi trên xe có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách nên hiện nay đã có nhiều hãng chú ý đến việc trạng bị cho xe sử dụng ghế êm, rộng rãi thoải mái. Khi mua xe, chủ xe cũng nên kiểm tra đến các chi tiết này, không nên vì tiếp kiệm một chút tiền mà lựa chọn những chiếc xe có nội thấ làm bằng các chất liệu cứng.

bí quyết chống say xe mệt mỏi mỗi khi đi ô tô

Hoặc nếu có điều kiện, bạn nên chọn những chiếc xe hạng sang, những xe thuộc phân khúc xe hạng sang thường có không gian thoải mái, rộng rãi, tiện nghi hiện đại. Điều này sẽ giúp mọi người trên xe duỗi chân và nghỉ ngơi dễ dàng hơn, mang lại nguồn năng lượng tích cực hơn ngay cả sau những chuyến đi dài.

Trong quá trình sử dụng, bạn nên thường xuyên vệ sinh khoang nội thất xe, vệ sinh sạch sẽ, dọn dẹp đồ ăn vặt vương vãi trong xe hoặc xịt khử mùi, treo túi thơm, ... Bạn cũng nên mở cửa sổ xe vào sáng sớm để đón không khí trong lành vào xe.

bí quyết chống say xe mệt mỏi mỗi khi đi ô tô

Hệ thống thông tin giải trí trên xe cũng giúp phần nào cho tâm lý bạn cảm thấy thoải mái hơn, không còn cảnh giác với nỗi lo mệt mỏi, say xe khi di chuyển. Đó là những bài hát hay, thu hút mọi người phát ra từ hệ thống loa hiện đại và chất lượng có sẵn trên xe.

Đặc biệt, mỗi người cần chuẩn bị những cách riêng để xử lý sức khỏe để không bị mệt mỏi hay say xe. Thông thường, không để bụng đói khi đi xe sẽ rất dễ bị cồn ruột, dễ nôn thốc ra ngoài. Hoặc với việc đeo khẩu trang, ngửi vỏ cam, quýt, bánh mì, ... sẽ giúp bạn tránh ngửi được mùi khó chịu trên xe. Khi bạn đang ở trong xe, đừng đọc báo, sử dụng điện thoại hoặc nhìn chăm chú ra ngoài cửa sổ xe vì xe sẽ rung và khiến mắt bạn nhanh chóng mỏi.

bí quyết chống say xe mệt mỏi mỗi khi đi ô tô

Trong trường hợp không cần thiết phải sử dụng điều hòa và môi trường bên ngoài không quá ô nhiễm, bạn nên hạ thấp cửa kính để tận hưởng bầu không khí thoải mái hơn. Ngoài ra, cách nhắm mắt và ngủ sẽ giúp bạn không còn cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt chút nào. Ngược lại, ngủ đủ giấc sẽ giúp tinh thần làm việc sau này của bạn minh mẫn và sảng khoái hơn.

Trên đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi tổng hợp lại, hy vọng sẽ giúp các bạn có cảm giác thoải mái, vui vẻ và đạp tan mệt mỏi trên mỗi chuyến hành trình.
Tìm hiểu ngay:

Các tin khác

0986 974 056
0986 974 056
info@hyundaigiaiphong.com.vn